Cho tặng nhà ở không giấy phép xây dựng xử lý thế nào?

Để được tách thửa đất trên, cha mẹ bạn có thể liên hệ UBND huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin tách thửa đất.

Hỏi: Tôi ở xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, Tp.HCM. Bố mẹ tôi có xây một ngôi nhà cấp 4 diện tích 5x18m trên tổng diện tích đất 1.000m2 (đất trồng cây lâu năm, đã được cấp quyền sử dụng đất). Tháng 6-2009 bố mẹ tôi xây dựng trên thửa đất trống đó một ngôi nhà cấp 4 nhưng không có giấy phép xây dựng.
Theo thông tin quy hoạch của huyện Bình Chánh, vị trí nhà đất thuộc khu dân cư hiện hữu. Nay tôi cưới vợ, bố mẹ tôi muốn cho tôi phần nhà và diện tích đất không có giấy phép xây dựng trên. Xin hướng dẫn trình tự và các thủ tục để xin tách thửa, làm sổ hồng.

Xin cảm ơn.

Thái Nguyễn (hongthai1702@… )

– Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai, nhà ở hiện hành thì căn nhà trên sẽ không đủ điều kiện để được cấp chứng nhận quyền sở hữu do đã được xây dựng không phép vào tháng 6-2009 (Nhà nước chỉ xem xét cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với những căn nhà được xây dựng không phép trước ngày 1-7-2006).

Để được tách thửa đất trên, cha mẹ bạn có thể liên hệ UBND huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin tách thửa đất.

Hồ sơ xin tách thửa gồm có các loại giấy tờ chủ yếu sau:

+ Đơn xin tách thửa;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cần lưu ý, để được phép tách thửa thì các thửa đất mới hình thành sau khi tách thửa phải có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định tại quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND Tp.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa.

Để biết được cụ thể hơn về hồ sơ, trình tự, thủ tục cũng như diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với thửa đất trên, bạn có thể liên hệ UBND huyện Bình Chánh để được hướng dẫn.

LS NGUYỄN VĂN HẬU

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *